Nghề vẽ tranh tường

Cuộc sống ngày càng được nâng cao thì nhu cầu thưởng thức cái đẹp cũng tăng theo, tạo điều kiện cho những ngành nghề thiên về nghệ thuật phát triển. Vẽ tranh tường là một trong những nghề khá thịnh hành hiện nay.

Tranh tường là loại tranh nghệ thuật được họa sĩ dùng sơn để vẽ trực tiếp lên tường, trần nhà, đá… Tranh tường có thể được sáng tác dựa theo bố cục không gian, thời gian, kết hợp ý tưởng của người đặt hàng hoặc vẽ lại một tác phẩm nào đó đã có rồi (người ta gọi là tranh chép). Tùy vào phong cách, nhu cầu của chủ thể sở hữu và không gian nơi vẽ mà họa sĩ lựa chọn gam màu, sáng tạo đường nét phù hợp, sống động.

Các em nhỏ ở xã Cư Kbang (huyện Ea Súp) thích thú với những bức tranh tường mới lạ do nhóm vẽ của Kim Anh thực hiện.
Các em nhỏ ở xã Cư Kbang (huyện Ea Súp) thích thú với những bức tranh tường mới lạ do nhóm vẽ của Kim Anh thực hiện.
Bạn Trần Thị Kim Oanh (tên thường gọi là Kim Anh, sinh năm 1989) tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm mỹ thuật tại Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Đắk Lắk năm 2011 cho biết, qua tìm hiểu trên các phương tiện thông tin đại chúng và khảo sát thực tế nhận thấy nhu cầu vẽ tranh tường ngày càng tăng cao nên Kim Anh đã chọn nghề này để khởi nghiệp. Mặc dù nghề vẽ tranh tường có sự tương đồng nhất định với những kiến thức đã học ở trường, nhưng trên thực tế, để có thể vẽ được bức tranh sống động trên bề mặt rộng của các bức tường hay phù hợp không gian, thời gian, ý tưởng của chủ sở hữu buộc người làm nghề phải tự mày mò, học hỏi thêm rất nhiều. Bởi bản thân tranh tường chỉ sinh động, có “hồn” khi được sắp xếp ở vị trí hợp lý dựa trên địa điểm vẽ và sắc thái văn hóa chủ nhân muốn thể hiện. Vẽ trong nhà thì dùng loại sơn chuyên dùng trong nhà, ngoài trời thì lựa sơn ngoài trời để bảo đảm bức tranh có tuổi thọ cao nhất.

Giá cả tranh tường tùy vào từng mẫu, diện tích, độ khó của mỗi bức tranh và thường dao động từ 250.000 – 600.000 đồng/m2. Bên cạnh vẽ tranh tường, Kim Anh còn thực hiện khảo sát không gian và tư vấn để vừa hài hòa chủ ý của khách, vừa hợp lý với không gian, nhưng vẫn tạo được nét riêng biệt, phá cách sau khi hoàn thiện. Ví dụ bể bơi thường vẽ về bãi biển, đại dương; quán cà phê đa dạng từ cách trang trí đơn giản 2D, không gian chật thì thiết kế tranh 3D tạo không gian rộng, ảo để khi nhìn vào thấy rộng hơn…

Sau gần 10 năm gắn bó với nghề, Kim Anh luôn chủ động trong việc tìm kiếm ý tưởng, chỉ cần khách hàng đưa ra chủ đề là có thể linh hoạt kết hợp các góc cảnh để thực hiện. Đến nay Kim Anh đã cùng với các bạn trẻ thành lập nhóm chuyên vẽ tranh tường khắp nơi, khi có đơn đặt hàng lại xách ba lô lên và đi, kể cả vào ngày nghỉ lễ. Đơn cử, đầu năm 2019 Kim Anh nhận được đơn đặt hàng vẽ trang trí tại Trường Mầm non Hoa Ban (xã Cư Kbang, huyện Ea Súp). Để hoàn thành đúng tiến độ, kịp cho các em nhỏ đến trường, nhóm đã tổ chức đoàn 5 người, vẽ trong gần 1 tuần mới xong. Sự tươi tắn, mới lạ của những bức tranh trên tường rào, cổng trường đã thu hút sự quan tâm, thích thú của các em nhỏ và phụ huynh nơi đây nên chuyến đi đã để lại nhiều cảm xúc và gắn kết thêm đam mê với nghề của các bạn.

Kim Anh cùng nhóm vẽ thực hiện tác phẩm của mình tại huyện Cư Kuin.
Kim Anh cùng nhóm vẽ thực hiện tác phẩm của mình tại huyện Cư Kuin.
Mặc dù không theo học một trường mỹ thuật nào, nhưng chàng trai trẻ Đinh Quốc Nhật (sinh năm 1993, ở huyện Krông Bông) đã gắn bó với nghề vẽ tranh tường được gần 2 năm nay. Quốc Nhật tâm sự, tốt nghiệp kỹ sư nông nghiệp vào năm 2017, nhưng vì nhiều lý do nên Nhật không theo nghề đã học mà rẽ hướng theo đuổi đam mê nghệ thuật. Những ngày đầu học nghề, Nhật chỉ phụ các anh chị trong nhóm vẽ tranh tường pha màu, chà nền tường, sơn lót… Dần dà, khi bắt đầu quen với nghề thì được giao nhiệm vụ vẽ những bức tranh nhỏ, đơn giản. Đến nay, Nhật đã thể hiện rõ sở trường và chuyên thực hiện các chủ đề tả thực như vẽ các loài vật, hoa lá, vẽ tranh trên trần nhà… Hiện tại, thu nhập bình quân mỗi tháng của Nhật từ 5 – 8 triệu đồng.

Nghề vẽ tranh tường nhìn thì đơn giản nhưng rất kỳ công, đòi hỏi người vẽ vừa phải có tính khoa học, vừa phải đam mê và am hiểu nhất định không gian sinh hoạt, văn hóa chung của nơi thực hiện đề tài. Bởi chỉ cần một thao tác sai thì bức tranh trở nên vô hồn, khiên cưỡng. Đặc biệt, sự tỉ mỉ, cẩn trọng từng nét vẽ đòi hỏi tính kiên trì rất cao của người họa sĩ. Cùng với đó là phải hiểu, “chiều” ý khách hàng nên không phải ai cũng có thể thành công ở lĩnh vực mới mẻ này.

Thanh Hường

https://baodaklak.vn/channel/3484/201906/nghe-ve-tranh-tuong-5635624/